Lượt xem: 875

Năm nước Đông Nam Á đưa ra sáng kiến mới về hợp tác lao động

Năm nước Đông Nam Á đưa ra sáng kiến mới về hợp tác lao động
Hội nghị Bộ trưởng Lao động CLMTV lần thứ 3 tại Siem Reap

Với chủ đề "Hướng tới bảo vệ người lao động di cư ở các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam: Hợp tác về an sinh xã hội", Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động lần này được tổ chức ngày 17/9 nhằm thảo luận về các cơ chế bảo vệ hơn nữa lao động di cư, tăng cường hợp tác lao động, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước CLMTV.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen cho rằng, Hội nghị sẽ giúp tìm ra giải pháp về vấn đề lao động di cư đang diễn hết sức cấp bách tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Nhấn mạnh vấn đề người lao động ra nước ngoài kiếm việc làm đang là một trào lưu toàn cầu, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự tiến bộ trong hợp tác về lĩnh vực lao động giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Các bên đã quan tâm tạo điều kiện lao động phù hợp, bảo vệ và nâng cao quyền cho lao động di cư.

Thủ tướng Campuchia đề nghị vận dụng luật pháp của từng nước và quốc tế cũng như cơ chế đối thoại song phương và đa phương nhằm đẩy mạnh hợp tác lao động trong nội khối CLMTV và với các đối tác bên ngoài nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động di cư.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu nhất trí cho rằng, các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong hợp tác bảo vệ quyền lợi của người lao động di cư, trong đó quan trọng là giúp họ được hưởng các lợi ích an sinh xã hội khi di chuyển từ nước này sang nước khác.

Hội nghị đã đưa ra sáng kiến, thúc đẩy một cơ chế dịch chuyển lợi ích chế độ an sinh xã hội của lao động di cư từ nước này sang nước khác.

Hội nghị về hợp tác lao động 5 nước đã ra Tuyên bố chung Siem Reap hướng tới hợp tác về an sinh xã hội cho lao động di cư.

Theo Chinhphu.vn
BẢN ĐỒ TỈNH NINH BÌNH