Thực
phẩm bẩn, nhiễm độc hiện nay đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, nhất là
đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, rau củ quả…
Để
tránh mua phải thực phẩm bẩn, ngoài việc nên mua ở những nơi đáng tin cậy, có
dấu kiểm dịch vệ sinh thú y thì mỗi người cũng phải có kiến thức, kinh nghiệm.
Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn các loại thịt, cá, hải sản, rau củ quả
thông dụng:
Cách
chọn thịt tươi sống
Để
phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi chế biến các món ăn từ thịt thì tốt nhất nên
nấu chín, không ăn các món tái, tiết canh, tuyệt đối không sử dụng thịt đã biến
chất, ôi hỏng để chế biến thức ăn.
Các loại thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và mùi đặc
trưng của từng loại, không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước, có
độ đàn hồi tốt (khi ấn ngón tay vào bề mặt miếng thịt lúc bỏ ngón tay ra thì
vết lõm nhanh chóng mất đi). Không nên mua thịt có những dấu hiệu bất thường,
khác lạ.
-
Thịt heo
Thịt
heo sạch có màu hồng tươi, lớp mỡ dày (1.5- 2cm), không rỉ nước.
Thịt
có thuốc an thần thường có màu hồng đỏ bất thường, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ
thấy mịn, nước rỉ ra ngoài.
Thịt
heo chứa hormone tăng trưởng có lớp da mỏng, căng khác thường, phần nạc gần sát
với da, mỡ rất ít và màu sắc sẫm hơn thịt bình thường. Khi chế biến, thịt ra
nhiều nước, mùi vị không thơm đặc trưng của thịt heo, nấu chín thì màu sắc lại
nhợt nhạt.
Trường
hợp thịt heo ướp hàn the thì loại thịt này có màu hồng bầm, dùng tay ấn vào sẽ
không thấy độ đàn hồi.
Thịt
heo bị nhiễm giun sán (thịt lợn gạo) thì thịt có những đốm nhỏ hình hạt gạo,
màu trắng đục.
-
Thịt bò
Thịt
bò tươi ngon có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
Đối
với thịt bò bơm nước: khi ấn tay vào, nếu thấy nước tươm ra thì đó chính là dấu
hiệu thịt đã bị bơm nước.
Với
thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra, khi
ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.
-
Thịt gà
Chọn
loại thịt gà có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gà phải
kín, lành lặn, không có vết bẩn, mốc, không có vết gì lạ.
Để
tránh mua phải gà nhuộm phẩm màu, nhuộm bột sắt không nên mua gà nhìn da có màu
vàng ruộm, bắt mắt, căng phồng.
Cách
chọn các loại thủy hải sản (tôm, cua, ghẹ, mực, cá…)
Nên ưu tiên chọn các loại thủy hải sản còn
sống. Quan sát kỹ đặc điểm bề ngoài để không mua nhầm: cá nóc, bạch tuộc đốm
xanh, ốc lạ, cua ghẹ lạ... nhằm tránh bị ngộ độc.
Đối với các loại
thủy hải sản đã chết thì phải thận trọng khi mua, vì chúng có thể bị tẩm ướp
các hóa chất độc hại như ure, hàn the, formol...
- Cách chọn cá
Chọn
con cá còn tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ
tươi hoặc đỏ sẫm. Mắt cá sáng và hơi lồi. Thịt cá chắc, sự đàn hồi cao, thịt
dính chặt với xương.
Không
chọn loại cá có biểu hiện: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm nhưng nhìn
bề ngoài cá vẫn rất tươi; bên trong thịt nhũn, lỏng lẻo, không dính chặt với
xương; dễ tróc vẩy và có mùi tanh khác thường.
- Tôm, mực, bạch tuộc…
Nên
chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân; sờ vào có cảm giác
mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có
mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…).
Không
mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn
hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Khi chế biến
thịt nhão, không có độ ngọt, thơm đặc trưng.
Cách lựa chọn và chế
biến rau, củ quả
Rau có thể nhiễm các vi khuẩn gây bệnh và
trứng giun sán do bị tưới bằng phân tươi hoặc nước bẩn. Các loại rau ăn sống
như rau xà lách, rau thơm, hành mùi, dưa chuột, cà rốt... nếu không được rửa
sạch cẩn thận thì có thể gây các bệnh đường ruột và giun sán.
Rau
được trồng trên vùng đất ô nhiễm hoặc được tưới bằng nước bẩn, sử dụng phân bón
hóa học quá liều… sẽ khiến rau hấp thu và tích trữ các độc tố độc hại cho sức
khỏe như rau muống nhiễm chì và cadimi, rau cải nhiễm nitrat…
Một
vấn đề hiện nay đang được quan tâm là mức độ nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật
trong rau quả khá cao, hay dùng thuốc kích siêu tốc, dùng hóa chất lạ ngâm rau
để rau lớn nhanh gây nên ngộ độc cấp tính cũng như mãn tính, ảnh hưởng không
tốt đến sức khỏe lâu dài cho người tiêu dùng.
Các
loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại
rau ăn lá. Khi lựa chọn rau, nên chọn rau còn tươi, nguyên vẹn, không bị dập,
có hình dạng bình thường, có màu sắc tự nhiên, không có mùi vị lạ.
Rau
bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to
mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.
Nên
ngâm kỹ, rửa rau ít nhất 3 lần hoặc rửa dưới vòi nước để loại trừ phần lớn
thuốc bảo vệ thực vật tồn dư. Nên mua rau theo mùa, vì rau trái mùa rất dễ bị
phun chất kích thích.
Khi
nấu, cần nấu chín và mở nắp xoong, đây là cách tốt nhất để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật thuộc
nhóm bay hơi.
Nguồn Sưu tầm